BLV Trần Tiến Đức – Thế hệ BLV đầu tiên của bóng đá Việt Nam

Đối với những ai là fan hâm mộ của thể thao nước nhà chắc hẳn không còn xa lạ gì với cái tên BLV Trần Tiến Đức. Một trong những bậc tiền bối thuộc thế hệ đầu của làng tường thuật bóng đá của nước ta. Trưởng thành trong giai đoạn đất nước còn khó khăn những kinh nghiệm thực tế mà anh trải nghiệm được là vô cùng quý giá. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn tiểu sử bình luận viên Trần Tiến Đức và con đường sự nghiệp đầy gian nan của anh.

👉 Danh sách các đội bóng vô địch C1 nổi bật nhất qua các năm

👉 Thủ môn Neuer là ai? Tìm hiểu chàng thủ môn tài năng của tuyển Đức

Bình luận viên Trần Tiến Đức là ai?

Trần Tiến Đức là một trong những bình luận viên thuộc hệ đầu tiên của thể thao Việt Nam, mỗi trận đấu có sự tham gia tường thuật của anh đều trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.

BLV Trần Tiến Đức được biết đến không chỉ không chỉ là một bình luận viên của Đài truyền hình Việt Nam mà anh còn là một nhà báo với những bài viết phân tích bóng đá chuyên sâu luôn nhận được sự yêu mến của khán giả nước nhà.

Với cương vị là một bình luận viên bóng đá chuyên nghiệp trải qua thời gian khó khăn để rèn luyện và học tập trong thời gian đất nước khó khăn khiến cho  anh trưởng thành nhanh chóng. Sớm trở thành trụ cột của tường thuật thể theo lúc bấy giờ.

BLV Trần Tiến Đức
Bình luận viên Trần Tiến Đức là ai?

Được đồng nghiệp đánh giá là một người đồng nghiệp rất hòa đồng, thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ người khác và không ngần ngại chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình có thế hệ đi sau. Với phong cách ăn mặc giản dị, lời nói hòa nhã khiến anh nhận được rất nhiều tình cảm của bạn bè và đồng nghiệp.

Trong công việc anh là một người rất chăm chỉ, thời gian rảnh sẽ nghiên cứu học hỏi thêm các lĩnh vực khác. Công việc chuyên môn lại vô cùng cẩn thẩn, sáng tạo ra nhiều cách làm mới đem lại hiệu quả cao hơn.

Con đường sự nghiệp của BLV Trần Tiến Đức

Trong thời gian viết báo, những bài viết của anh được đánh giá rất cao với những phân tích trận đấu sắc sảo, đậm chất chuyên môn cao khiến cho khán giả có cách nhìn chuyên nghiệp hơn về trận đấu bóng đá. Có nhiều trận đấu đang diễn ra có sự cố vấn bình luận của bình luận viên Tiến Đức tại TIN99vn, theo dõi ngay và đặt cược để nhận tiền thưởng lớn nhé!

Trong thời gian đầu khi TV còn chưa phổ biến, người hâm mộ bóng đá nước nhà thường xuyên nghe thấy giọng nói của anh tường thuật sau trận đấu hệ thống các đài truyền thanh FM. Anh còn tỉ mỉ đưa ra ý kiến nhận xét cá nhân về những pha bóng hay, không hay và chiến thuật của hai đội.

Là con trai của Bác sĩ Trần Duy Hưng nổi tiếng
Là con trai của Bác sĩ Trần Duy Hưng nổi tiếng

Bình luận viên Trần Tiến Đức lần đầu tiên tham gia bình luận bóng đá là vào năm 1974 trong tình hình đất nước gặp nhiều khó khăn trong khi nước ta còn đang hạn chế nhiều về việc tiếp cận được bản quyền công chiếu của các trận đấu bóng đá lớn trên thế giới.

Đến năm 1982, người hâm mộ nước nhà lần đầu tiên xem trực tiếp các trận đấu bóng đá quốc tế. Vì múi giờ bị lệch việc thức đêm để có thể truyền tải hết nội dung của trận đấu là điều quá quen thuộc đối với anh.

Những câu chuyện nổi bật xung quanh BLV Trần Tiến Đức

Những câu bình luận của anh đến nay vẫn thường được nhắc lại với giọng điệu vô cùng tự hào. Những thuật ngữ riêng biệt chỉ có Trần Tiến Đức mới nghĩ ra đến nay vẫn còn nguyên giá trị và được các BLV thế hệ sau thường xuyên sử dụng.

Anh từng chia sẻ đó là những gì anh cảm thấy tự hào nhất cho thể thao nước nhà, những câu nói tuy đã lâu nhưng đến nay vẫn còn được nhắc lại khiến anh vô cùng vui mừng.

Những câu chuyện của BLV Trần Tiến Đức
Những câu chuyện của BLV Trần Tiến Đức

Cùng với đó anh còn được coi là một tiên tri của thể thao Việt Nam cả về chiến thuật, lực lượng và tỷ số vô cùng chính xác trước khi mỗi trận đấu được diễn ra trong đó có cả các trận đấu quốc tế lớn như World Cup, Ngoại hạng anh, Laliga,…

Với tinh thần ham học hỏi, anh không chỉ bó hẹp kiến thức trong lĩnh vực chuyên môn mà thường xuyên tìm tòi, nghiên cứu nhiều lĩnh vực thể thao khác được anh thể hiện một các sắc sảo qua các bài báo luôn nhận được sự yêu mến của khán giả nước nhà. Đây cũng là lý do khiến thế hệ sau phải nể phục bởi vốn kiến thức sâu rộng của anh.

Khó khăn trong sự nghiệp của BLV Trần Tiến Đức

Trong thời gian đầu mới vào nghề, lần đầu tiên anh tường thuật bóng đá vào năm 1974, điều khó khăn nhất không chỉ riêng anh mà còn những bình luận viên bóng đá khác là phải nhận tường thuật các trận đấu bóng đá quốc tế từ các băng đĩa ghi hình. Trong khi kết quả, chi tiết nổi bật của trận đấu đều đã được đăng báo nên phần nào công việc của anh không còn hấp dẫn đối với khán giả nước nhà.

Do vậy, anh phải nghiên cứu nhiều hơn về mặt chiến thuật, điểm hay, dở của những pha bóng để có cách truyền tải khác đi mang đậm chất chuyên môn hơn so với việc truyền tải lại toàn bộ nội dung trận đấu là điều sai lầm vì người hâm mộ phần nào đã biết được diễn biến của trận đấu.

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về tiểu sử và con đường sự nghiệp đầy khó khăn của BLV Trần Tiến Đức. Anh luôn là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo là hình mẫu lý tưởng của sự kiên trì, tinh thần ham học hỏi, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status