Hướng dẫn chơi bài chắn đơn giản dễ hiểu nhất từ kinh nghiệm của kỳ thủ

Bài chắn vẫn còn khá xa lạ với những ai đam mê các trò chơi may rủi với đặc tính nhiều lá bài, riêng việc nhớ hết tên các quân bài cũng đã là một điều khó khăn. Bài viết dưới đây TIN99vn sẽ hướng dẫn chơi bài chắn một cách dễ hiểu nhất từ kinh nghiệm của các bậc tiền bối.

Đầu tiên cần tìm hiểu bài chắn là gì?

Có nguồn gốc từ bài tổ tôm, dưới sự sáng tạo của con người đã phát minh ra hình thức chơi bài mới có tên là bài chắn. Được chơi với hai phiên bản khác nhau căn cứ vào số lượng người chơi là nhiều hay ít. Trong đó hình thức chơi 4 người hay còn gọi là chắn bí tứ được sử dụng phổ biến hơn cả, còn bài chắn 5 người còn được gọi là chắn bí ngũ lại ít thông dụng hơn.

Bài chắn là gì?
Bài chắn là gì?

Bài chắn khác với bài tổ tôm ở chỗ tổ tôm sẽ sử dụng hết 120 quân bài còn bài chắn chỉ sử dụng 100 quân, trong đó 20 lá bài được lược bỏ gồm có: nhất vạn, nhất sách, nhất văn, nhất thang. Để nhận biết các quân bài trong chắn chỉ có một cách nhanh nhất là nhớ chữ và hình ảnh của các lá bài gồm có: Nhị, tam, tứ, ngũ, lục, thất, bát, chi. Các chữ nằm bên phía tay trái gồm: vạn, sách, văn.

Câu thần chú thường được dùng cho những người mới chơi là vạn vuông, văn chéo, sách nhì nhằng giúp người mới chơi dễ nhớ hơn. Quân vạn sẽ có ký tự vuông, văn thì có hình chéo và sách có ký tự lằng nhằng.

Cách chơi bài chắn cho người mới tìm hiểu

Nhìn các ký tự trên quân bài có vẻ khó nhận biết, tuy nhiên cách chơi bài chắn lại rất đơn giản. Việc quan trọng ban đầu của bạn là phải nhớ hết được mặt của các quân bài để tránh đi lộn khi tham gia chơi.

Hướng dẫn cách chơi bài chắn
Hướng dẫn cách chơi bài chắn

Số lượng người chơi trong bài chắn

Như đã giới thiệu ban đầu hình thức chơi chắn bí tứ với sự tham gia của 4 người được sử dụng phổ biến nhất vì dễ dàng quản lý và dễ dàng tính điểm, còn hình thức chơi 5 lần có ưu điểm nhiều khi không có đủ số người để chơi và khá phức tạp trong quá trình quản lý và tính điểm để tìm ra người thắng cuộc.

Trước khi chơi bài chắn mỗi người sẽ được chia đều 19 lá bài, các lá dư còn lại được đặt ở giữa để làm nọc bốc thêm cho những lần tiếp theo.

Hướng dẫn cách chia bài chắn

Trong bài chắn các lá bài sẽ được chia đều thành 5 phần bằng nhau và dưa lại 5 quân. Người chơi sẽ sử dụng 5 quân dư  này kết hợp với bộ bài mình đang có để tạo thành nọc. Tiếp đó 1 lá trong bộ nọc sẽ được rút một cách ngẫu nhiên, lật quân bài đó lên và kết hợp vs 1 trong 4 bộ bài bất kỳ để làm bộ bài cái.

Sau khi đã chọn lựa được bộ bài cái thì tiếp theo chọn ra người làm cái là người sẽ được đánh đầu tiên. Cụ thể nếu chơi bài bí tứ người chơi sẽ được xếp theo thứ tự từ 1 đến 4 từ trái qua phải, sao cho người chơi số 2 và số 4 ngồi ở vị trí chéo nhau. Trường hợp người chơi vị trí số 2 bốc được lá bài thất vạn, tính từ vị trí người đó đến lượt số 7.

Chơi bài chắn theo cách dễ hiểu nhất
Chơi bài chắn theo cách dễ hiểu nhất

Nếu vị trí số 7 thuộc về ai thì đó sẽ là người cầm cái, phía phải của bộ bài cái được chia cho người ở vị trí số 1 tức người ở vị trí bên tay phải của người chơi số 4. Sau đó bộ bài tiếp theo đưa cho người ngồi vị trí số 2, phần còn lại sẽ chia cho người ở vị trí số 3.

Khi sắp xếp bộ bài trong chắn phải đảm bảo tuân thủ nguyên tắc gồm đủ các bộ: Chắn, cạ, què, ba đầu. Trong đó hai lá bài giống nhau sẽ tạo thành một chắn 03 lá cùng số sẽ tạo thành bà đầu, 02 lá khác chất nhưng cùng loại gọi là cạ và những quân bài lẻ không kết hợp được tạo thành què.

Một vài thuật ngữ cơ bản trong bài chắn

  • Cửa nhì: Được tính từ trái qua phải, là cửa của người chơi được ưu tiên
  • Bốc nọc: Là hành động lấy ra một lá bài bất kỳ trong nọc và đặt vào cửa chì.
  • Ăn: Là việc kết hợp hai quân bài dưới và trên để tạo thành  một chắn hoặc cạ
  • Chíu: Là việc ăn quân bài ở dưới chiếu nếu có 3 lá bài giống nhau.
  • Ù: Là khi tất cả các lá bài của người chơi, kể cả các lá bài ăn được với quân bài nọc vừa rút để tạo nên bộ 10 cạ hoặc chắn, phải đảm bảo nguyên tắc có ít nhất 6 quân chắn.

Các lỗi thường gặp khi chơi bài chắn

  • Lỗi ăn treo tranh: Trong khi được quyền ăn Chắn lại đi ăn cạ
  • Lỗi lấy cạ ăn quân chọn cạ: Là việc người chơi rút một quân trong hàng cạ đặt sẵn để thực hiện ăn cạ.
  • Trước đó đã bỏ qua một lượt ăn chắn nhưng tới lượt sau lại ăn chắn đây là lỗi trùng chắn

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ về hướng dẫn chơi bài chắn đơn giản nhất dành cho những ai muốn tìm hiểu. Tuy rằng sẽ có khó khăn ban đầu trong quá trình học tập thể loại bài này nhưng đã biết chơi rồi bạn sẽ đam mê và nhận ra được nhiều điều thú vị của nó. Hãy tìm hiểu kỹ bài viết trước khi có ý định chơi bài chắn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status